Hướng dẫn đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu từ A – Z chi tiết 2021

1
2701

Khi mới bắt đầu đầu tư chứng khoán, bạn giống như một trang giấy trắng chưa có kiến thức gì về tài chính, về thị trường chứng khoán. Chúng ta cần đi từng bước từ từ tránh lãng phí số tiền “vốn” của mình. Vì vậy câu hỏi “Học chứng khoán cho người mới bắt đầu như thế nào” đang là câu hỏi mà rất nhiều người đặt ra. Bài viết này chungkhoanchonguoimoibatdau.com sẽ đem tới cho bạn quy trình tìm hiểu chứng khoán cho người mới bắt đầu hiệu quả nhất 2021.

Nội dung bài viết

1. Bước 1: chuẩn bị kiến thức chứng khoán cho người mới bắt đầu

1.1 Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là tài sản, bao gồm các loại sau đây:
– Cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ;
– Chứng quyền, chứng quyền có bảo đảm, quyền mua cổ phần, chứng chỉ lưu ký;
– Chứng khoán phái sinh;
– Các loại chứng khoán khác do Chính phủ quy định.

1.1.1 Cổ phiếu là gì?

cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của công ty đó. Chỉ công ty cổ phần mới có quyền phát hành cổ phiếu.

Xem thêm chi tiết: Cổ phiếu là gì? Hướng dẫn đầu tư cổ phiếu mới nhất 2021

1.1.2 Đầu tư cổ phiếu là gì?

Đầu tư cổ phiếu là quá trình mua bán cổ phiếu (hoặc chứng khoán) của một công ty được niêm yết với hy vọng tạo ra lợi nhuận và dư dả tài chính.
XEM THÊM: chứng khoán là gì? 60+ thuật ngữ chứng khoán nhà đầu tư cần biết [2021]

1.1.3 Chứng chỉ quỹ là gì?

Chứng chỉ quỹ là loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư đối với
một phần vốn góp của quỹ đại chúng.

NHẬN BỘ TÀI LIỆU CHỨNG KHOÁN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY

  1.2 4 nguồn lợi nhuận cổ phiếu

  1.2.1 Hưởng chênh lệch giá

  Khi bạn mua/bán cổ phiếu, lợi nhuận của bạn thu được sẽ được tính bằng công thức:
  Lãi/lỗ = (Giá bán – Giá mua) * Số lượng cổ phiếu – (Thuế + Phí giao dịch)
  Lấy ví dụ:

  • Số lượng cổ phiếu bạn mua: 10.000 cổ phiếu
  • Giá mua: 20k vnd/cổ phiếu
  • Giá bán: 30k vnd/cổ phiếu
  • Thuế: 0,1% giá trị giao dịch (chỉ áp dụng với giao dịch bán)
  • Phí giao dịch: 0,15% giá trị giao dịch

  Khi đó, bạn sẽ tính như sau:

  • Phí giao dịch mua: 10.000 * 20k * 0,15% = 300.000đ
  • Phí giao dịch bán: 10.000 * 30k * 0,15% = 450.000đ
  • Thuế phải trả: 10.000 * 30k * 0,1% = 300.000đ

  Do đó, lợi nhuận bạn thu được sẽ là:
  Lợi nhuận = (30k – 20k) * 10.000 – (300k + 300k+ 450k)  = 98,95 triệu vnđ.

  1.2.2 Hưởng cổ tức (trả bằng tiền hoặc bằng cổ phiếu)

  Cổ tức là một phần lợi nhuận sau thuế được chia cho các cổ đông của công ty. Cổ tức có thể được trả bằng tiền hoặc bằng cổ phiếu hoặc có thể là cả hai, vào ngày đăng ký cuối cùng là ngày chốt danh sách khách hàng sở hữu cổ phiếu, nếu tại ngày chốt danh sách, khách hàng có tên trong danh sách sở
  hữu cổ phiếu sẽ nhận được cổ tức.

  1.2.3 Hưởng cổ phiếu thưởng

  1.2.4 Hưởng quyền mua cổ phiếu với giá ưu đãi

  Quyền mua cổ phiếu là quyền dành cho các cổ đông mua một số lượng cổ phiếu nhất định với mức giá thấp hơn giá hiện hành trên thị trường của cổ phiếu đó. Doanh nghiệp này đang muốn phát hành bổ sung cổ phiếu. Họ muốn dành đặc quyền ngắn hạn cho các cổ đông. Thời hạn thông thường từ 30 – 45 ngày.

  1.3 Các thị trường cổ phiếu hiện nay

  1.3.1 Chứng khoán cơ sở

  Chứng khoán cơ sở là loại chứng khoán được sử dụng với mục đích làm tài sản cơ sở của chứng quyền và là cổ phiếu được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán ở Việt Nam. Nó phải thuộc chỉ số VN30 hay HNX30 hoặc một chỉ số tương đương và phải đáp ứng đủ những tiêu chí về mức vốn hóa trên thị trường, mức độ thanh khoản, tỷ lệ tự do chuyển nhượng, chứng chỉ quỹ ETF niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán, kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp phát hành chứng khoán cơ sở và các tiêu chí khác theo quy định của Ủy ban Chứng khoán Việt Nam.

  1.3.2 Chứng khoán nợ (trái phiếu)

  Chứng khoán nợ là loại chứng khoán chứng nhận mối quan hệ chủ nợ của người sở hữu đối với công ty phát hành. Chứng khoán nợ tồn tại dưới dạng trái phiếu, chứng khoán dạng nợ và giấy tờ, công cụ thị trường tiền, công cụ tài chính phái sinh. Ở nền kinh tế các nước phát triển, chứng khoán nợ có tỷ trọng giao dịch khá cao trên thị trường chứng khoán.
  Chứng khoán nợ thường tồn tại dưới nhiều dạng khác nhau, như trái phiếu (bond), chứng khoán dạng nợ (debenture) và giấy tờ (note), các công cụ thị trường tiền tệ (money market instruments), các công cụ tài chính phái sinh (financial derivatives).

  1.3.3 Chứng khoán phái sinh

  Chứng khoán phái sinh là 1 sản phẩm cho phép bạn đặt cược vào cửa tăng hoặc giảm của chỉ số VN30. Nếu chỉ số VN30 thay đổi đúng như kỳ vọng, bạn có lời. Sản phẩm phái sinh này có tên chính xác là Hợp đồng tương lai chỉ số VN30.

  Xem thêm: Tìm hiểu chi tiết từ A-Z về chứng khoán phái sinh 2021

  2. Bước 2: Học hỏi thêm kiến thức nâng cao từ sách, báo chí, từ nhà đầu tư

  2.1 Học từ 10 cuốn sách dạy chứng khoán cho người mới bắt đầu

  STT Tên sách Tác giả Nội dung chính và đánh giá Link Tải sách
  1 Nhà đầu tư thông minh Benjamin Graham ●Nhà đầu tư thông minh được xem là quyển “kinh thánh” phải đọc trong giới đầu tư chứng khoán. Đây cũng là cuốn sách từng được Warren Buffett đánh giá là cuốn sách hay nhất viết về đầu tư.
  ●Cuốn sách trở thành cẩm nang của các nhà đầu tư với triết lý “đầu tư theo giá trị“ của Graham, bảo vệ nhà đầu tư khỏi những sai lầm lớn và dạy nhà đầu tư phát triển các chiến lược dài hạn.
  Link
  2 Trên đỉnh phố Wall Peter Lynch
   
  ●Cuốn sách “Trên đỉnh   phố Wall”của Lynch chỉ ra cách giúp nhà đầu tư tìm hiểu tối đa về công ty mục tiêu và xây dựng một danh mục đầu tư sinh lợi dựa trên 13 năm kinh nghiệm quản lý thành công quỹ đầu tư Fidelity Magellan và lựa chọn hàng nghìn cổ phiếu của Lynch. Link
  3 Làm giàu từ chứng   khoán William O’neil
   
  ●“Làm giàu từ chứng khoán“được xem là cuốn sách gối đầu giường cho mọi nhà đầu tư, dù là theo trường phái phân tích cơ bản hay phân tích kỹ thuật.
  ● Sau khi phát hành năm 1988, sách đã bán được 2 triệu bản và được dịch ra nhiều thứ tiếng trên thế giới.
  ● Với cuốn sách này, nhà đầu tư sẽ học được những kỹ thuật được kiểm chứng xây dựng cổ phiếu, mẹo chọn các cổ phiếu, quỹ tương hỗ và ETF, cập nhật 100 biểu đồ mới, các chiến lược giúp bạn tránh mắc phải những sai lầm phổ biến nhất của số đông nhà đầu tư…
  Link
  4 Hồi ức của một   thiên tài đầu tư chứng khoán Edwin Lefèvre ●“Hồi ức của một thiên tài đầu tư chứng khoán” khắc họa chân dung về cuộc đời của nhà đầu cơ Jesse Livermore với những bài học đắt giá mà đến ngày nay, sau gần 100 năm chắp bút, chúng vẫn còn được đánh giá rất cao về mặt giá trị.
  ● Khởi đầu với một vụ đầu tư trị giá 5 USD, Livermore đã chứng tỏ khả   năng của mình trên phố Wall ngay từ tuổi 20 với cơ đồ đồ sộ. Livermore đã ba lần phá sản, nhưng rồi sau mỗi lần trở lại, ông lại trở nên giàu có hơn nhờ những bài học kinh nghiệm tích luỹ được.
  Link
  5 Warren Buffett –   Quá trình hình thành một nhà đại tư bản Mỹ
   
  Roger Lowenstein ●Chiến lược đầu tư của Buffett   đã được viết thành sách rất nhiều, nhưng đến nay chỉ có tiểu sử “Warren Buffett: Quá trình hình thành một nhà tư bản Mỹ” do Lowenstein viết mô tả chân dung chân thật và đầy đủ về bộ óc đầu tư huyền thoại Buffett, về quá trình thành công của Buffett từ khi còn là một cậu bé.
  ● Trong cuốn sách này, tác giả cũng đề cập chiến lược đầu tư của Buffett – một triết lý dài hạn căn cứ vào việc mua cổ phần của các công ty được định giá thấp trên thị trường và giữ cho đến khi đạt được giá trị thực của chúng.
  Link
  6 Công thức kỳ diệu   chinh phục thị trường chứng khoán Joel Greenblatt ●“Công thức kỳ diệu chinh phục thị trường chứng khoán”được coi là một cuốn cẩm nang với những lời khuyên có thể giúp nhà đầu tư chiến thắng thị trường và thu được lợi nhuận.
  ● Nếu là người mới bắt đầu tìm hiểu thị trường chứng khoán, cuốn sách này sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp cận với thị trường đầu tư chứng khoán nhờ những từ ngữ và cách trình bày đơn giản, dễ hiểu.
  Quyển sách cũng cung cấp những kiến thức căn bản nhất về thị trường chứng khoán, quy tắc thị trường vận hành và phương pháp đánh giá giá trị cổ phiếu.
  7 Bước đi ngẫu nhiên trên Phố Wall Burton Malkiel ● Dựa trên những nghiên cứu và kinh nghiệm phong phú trong nhiều vai trò: nhà kinh tế học, chuyên gia tài chính, và nhà đầu tư thành công, Malkiel sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư những chỉ dẫn chi tiết nhằm tìm ra hướng đầu tư trên mọi thị trường như:
  ●Cách đứng vững trong mọi biến động dữ dội của phố Wall, cách đánh bại các nhà đầu tư chuyên nghiệp, khám phá tài chính hành vi….
  Cuốn sách kinh điển về đầu tư này cũng giúp nhà đầu tư tìm ra con đường chắc chắn nhất để bảo toàn và gia tăng nhanh chóng khoản tiền đầu tư.
  Link
  8 Cuốn sách nhỏ về phong cách đầu tư hợp logic John Bogle ● John Bogle được cho là người lập ra quỹ đầu tư chỉ số đầu tiên trên thế giới. Warren Buffett, bạn thân của ông đã từng ca ngợi cuốn sách này là cuốn sách mà các nhà đầu tư lớn nhỏ đều nên đọc.
  ● Cuốn sách bao quát kinh nghiệm và kỹ thuật đầu tư của John Bogle, đồng thời cũng giải thích cách mà ông biết để thay đổi xác suất cuộc chơi sao cho có lợi cho mình nhất bằng việc đầu tư thụ động thông qua các quỹ chỉ số.
  9 Những phù thủy trên thị trường chứng   khoán Jack Schwager ● Cuốn sách này là một bộ sưu tập các cuộc phỏng vấn sâu sắc về các nhà đầu tư vĩ đại nhất trong những năm 1970 – 1980, những câu chuyện ẩn chứa đằng sau những quyết định táo bạo của họ.
  Từ những kinh nghiệm thành công và câu chuyện hấp dẫn của các nhà đầu tư kỳ cựu, các nhà giao dịch có thể rút ra những bài học bất tận cho mình.
  ●“Những phù thủy trên thị trường chứng khoán” được đánh giá là một trong những cuốn sách tài chính vĩ đại nhất của mọi thời đại.
  10 Bách khoa toàn thư về mô hình biểu đồ Van Tharp ●“Encyclopedia of Chart Patterns – Bách khoa toàn thư về mô hình biểu đồ”của Thomas N.Bulkowski là cuốn sách tổng hợp tất cả các mô hình giá trong phân tích kỹ thuật. Đây được coi là cuốn siêu từ điển về giá dành cho các nhà giao dịch.
  ● Cuốn từ điển chỉ ra nguyên nhân hình thành, các xác định mô hình giá và số liệu thống kê cho từng mô hình giá. Điểm đặc biệt, nó xếp loại mức độ thành công của từng mô hình giá – điều mà hầu hết các trader đều quan tâm.

  Khám phá thêm hàng chục cuốn sách về đầu tư khác tại đây: Top 100 sách chứng khoán kinh điển

  2.2 Đọc báo, xem các phân tích từ chuyên gia, đọc thông tin thị trường

  – Đọc báo, tin tức
  Bên cạnh việc đọc sách, các bài viết ngắn gọn theo đúng chủ đề trọng tâm sẽ giúp người chơi chứng khoán hệ thống được kiến thức một cách rõ ràng, nhanh chóng. Các bài viết online về đầu tư chứng khoán được xem là nguồn tài nguyên khổng lồ cho bất cứ ai muốn học cách giao dịch.
  – Xem phân tích chuyên gia
  – Đọc thông tin thị trường
  Trước khi nhà đầu tư có thể đọc bất kì một cuốn sách hoặc bài viết nào, thì trước tiên phải hiểu các thông tin căn bản trên thị trường như giá, khối lượng, mã chứng khoán, chỉ số, đồ thị…
  Các thông tin dữ liệu sẽ giúp nhà đầu tư có cái nhìn trọng tâm tổng quan thị trường, hiểu được những thông điệp thị trường thông qua việc thay đổi các dữ liệu giá và khối lượng, hoặc cảm nhận và hiểu hơn về các hành vi gây áp lực biến động lên thị trường.

  2.3 Chơi thử chứng khoán

  Bạn có thể làm quen trên các sàn chứng khoán ảo như Học+Làm=Giàu đầy đủ 4 loại lệnh: LO, MP, ATO, ATC và các chức năng khớp lệnh. Hay sàn ảo vietstock, VN stock Game,  Sàn giao dịch chứng khoán ảo trường Đại học Duy Tân.

  3. Bước 3: Mở tài khoản và giao dịch cổ phiếu

  3.1 Mở tài khoản chứng khoán

  Mở tài khoản tại một công ty chứng khoán hàng đầu như VPS, VNDIRECT, SSI, TCBS,..
  Hiện tại nếu mở tài khoản tại VPS bạn sẽ được các ưu đãi sau:
  ✅ Miễn phí tạo tài khoản
  ✅ Miễn phí giao dịch tháng đầu
  ✅Tư vấn chọn mã cổ phiếu TỐT NHẤT để bắt đầu đầu tư
  ✅ HỖ TRỢ KH VPS FREE
  ✅ Nhận Định Thị Trường Hằng Ngày, Hàng tuần
  ✅ Cập nhật thông tin HOT về doanh nghiệp
  ✅ Cung cấp báo cáo, định giá chất lượng
  ✅ Nhận báo cáo ngành và chiến lược đầu tư (HÀNG THÁNG)
  ✅ Nhận định từng mã cổ phiếu, điểm mua, bán theo yêu cầu
  ✅ App Finbox hỗ trợ phân tích cho nhà đầu tư, báo ngay khi nào điểm mua bán thích hợp
  ĐĂNG KÝ MỞ TÀI KHOẢN VPS ONLINE TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY:
  https://openaccount.vps.com.vn/?MKTID=F330
  Yêu cầu: chứng minh thư, căn cước công dân (Hộ chiếu sẽ không được chấp nhận) và tài khoản ngân hàng đúng với chứng minh thư, tài khoản chứng khoán đăng ký.
  Sau khi đăng ký mật khẩu và mã pin sẽ được gửi qua email và sms, bạn dùng nó để kích hoạt đầy đủ thông tin tài khoản nhé.

  Xem chi tiết hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán miễn phí tại đây

  3.2 Xem bảng giá chứng khoán

  Bảng giá chứng khoán là nơi thể hiện mức giá mua/bán và khối lượng mua/bán mà mọi người đặt lệnh trên sàn.
  Từ đó, nếu bạn có nhu cầu mua/bán cổ phiếu nào đó, bạn sẽ biết được mình cần mua hoặc cần bán ở mức giá nào thì phù hợp.
  Mỗi công ty chứng khoán sẽ có 1 bảng giá chứng khoán riêng với
  Việc sử dụng bảng giá của Ctck nào là không quan trọng. Vì dù hình thức khác nhau nhưng nội dung giá & khối lượng mua bán ở tất cả các bảng là như nhau.
  Điều quan trọng là bạn cần hiểu được thế nào là giá mua, giá bán, khối lượng mua, khối lượng bán, giá khớp lệnh trên bảng giá.
  Sau đây là giao diện của một bảng giá chứng khoán:

  Bảng giá điện tử chứng khoán VPS

  Các màu đặc trưng trong bảng giá:
  Giá màu xanh lá cây: thể hiện giá tăng so với giá tham chiếu
  Giá màu đỏ: thể hiện giá giảm so với giá tham chiếu
  Giá màu vàng: thể hiện giá bằng giá tham chiếu
  Giá màu tím: thể hiện giá trần
  Giá màu xanh nước biển: thể hiện giá sàn
  Trong phiên, bảng giá có chớp nháy liên tục thể hiện cổ phiếu đang được giao dịch.

  Xem chi tiết từ A- Z cách đọc bảng giá chứng khoán

  3.3 Lịch thời gian giao dịch chứng khoán

  Phương thức khớp lệnh định kỳ : Là phương thức khi lệnh mua và lệnh bán chứng khoán được so khớp tại một thời điểm xác định.  Việt Nam hiện tại có 3 sàn giao dịch chứng khoán. Sàn giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh (HOSE), Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) và sàn UPCOM (chú ý: sàn Upcom là nơi giao dịch của những công ty đại chúng chưa niêm yết – người mới nên đầu tư tại HOSE và HNX) Thời gian giao dịch như sau:
  Sàn HOSE: Khớp lệnh định kỳ mở cửa (ATO) 9h đến 9h15, khớp lệnh định kỳ đóng cửa (ATC) là 14h30 đến 14h45.
  Sàn HNX: Không có ATO, còn ATC tương tự sàn HOSE.
  Sàn UPCOM: Khác với hai sàn trên, sàn UPCOM không có ATO, ATC.
  Phương thức khớp lệnh liên tục: Là phương thức giao dịch khi lệnh mua và lệnh bán được so khớp ngay tại thời điểm lệnh được nhập vào hệ thống giao dịch.
  (Để hiểu thêm các lệnh này bạn xem thêm phần dưới nhé)
  Với phương thức này thì thời gian giao dịch ở sàn HOSE, HNX và UPCOM như sau:
  Sàn HOSE: Sáng từ 9h15 đến 11h30, chiều từ 13h00 đến 14h30.
  Sàn HNX: Sáng từ 9h00 đến 11h30, chiều từ 13h00 đến 14h30.
  Sàn UPCOM: Sáng từ 9h00 đến 11h30, chiều từ 13h00 đến 15h00.

  Thời gian giao dịch chứng khoán
  Thời gian giao dịch chứng khoán

  Xem thêm: Tổng hợp chi tiết giờ giao dịch chứng khoán Việt Nam và Thế Giới

  3.4 Các lệnh giao dịch trong chứng khoán

  3.4.1 Lệnh giao dịch chứng khoán ATO và ATC

  • Lệnh giao dịch chứng khoán ATO (At-the-open): Lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh xác định giá mở cửa

  Ví dụ:
  Ở phiên khớp lệnh mở cửa ATO của ngày 24/10/20xx, tôi có danh sách lệnh của 1 cổ phiếu XYZ như sau (đơn vị giá: nghìn đồng):
  Ví dụ lệnh mua lệnh bán phiên ATO
  Lệnh mua và lệnh bán
  Lưu ý:
  Các lệnh mua/bán sẽ không được khớp ngay khi được nhập vào trong phiên khớp lệnh định kỳ mà phải chờ khi kết thúc 15 phút nhập lệnh.
  Sau khi hết 15 phút nhập lệnh, hệ thống của sàn sẽ tổng kết lại bằng cách…
  …tính tổng lũy kế khối lượng mua (theo mức giá giảm dần) và khối lượng bán (theo mức giá tăng dần).
  Ta có bảng sau:

  bang-tinh-gia-trung-binh

  Kết quả?
  Tại mức giá 20.1, khối lượng khớp lệnh là 13.000 cổ phiếu (CP), lớn nhất so với các mức giá khác. Do đó, mức giá mở cửa của phiên giao dịch ngày 24/10/20xx là 20.100đ/CP với khối lượng giao dịch 13.000 CP.
  Nếu bạn đặt mua ở mức giá cao hơn hoặc bằng 20.1 (cụ thể: giá 20.1 – 20.3) hoặc mua bằng lệnh ATO thì bạn đều khớp mua lệnh ở mức giá 20.1. Bạn sẽ không mua được CP nào nếu bạn đặt mua ở mức giá từ 19.8 – 20.0.
  Nếu bạn đặt bán ở mức giá thấp hơn hoặc bằng 20.1 (cụ thể: giá 19.8 – 20.1) hoặc bán bằng lệnh ATO thì bạn đều khớp bán ở mức giá 20.1. Bạn sẽ không bán được CP nào nếu bạn bán ở mức giá 20.2.
  Ví dụ trên có rõ ràng với bạn không?
  Cách xác định mức giá đóng cửa trong phiên khớp lệnh định kỳ ATC (at-the-close) cũng được thực hiện hoàn toàn tương tự.
  Chú ý:
  Có một thuật ngữ luôn được sử dụng đó là: Giá tham chiếu.
  Giá tham chiếu chính là giá đóng cửa của phiên giao dịch liền trước đối với 2 sàn HOSE và HNX.

  3.4.2 Lệnh LO: lệnh giới hạn

  Lệnh giới hạn (LO) là lệnh mua bán với giá xác định. Lệnh sẽ được khớp khi giá khớp nhỏ hơn hoặc bằng giá mua (đối với lệnh mua) hoặc giá khớp lớn hơn và bằng giá bán (đối với lệnh bán).

  3.4.3 LỆNH PLO: Lệnh khớp lệnh sau giờ

  Lệnh PLO là lệnh mua hoặc lệnh bán chứng khoán tại mức giá đóng cửa sau khi kết thúc phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa.
  Lệnh PLO chỉ được nhập vào hệ thống trong phiên giao dịch sau giờ.
  Lệnh PLO được khớp ngay khi nhập vào hệ thống nếu có lệnh đối ứng chờ sẵn. Giá thực hiện là giá đóng cửa của ngày giao dịch.
  Lệnh PLO không được phép sửa, hủy.
  Trong trường hợp trong phiên khớp lệnh liên tục và khớp lệnh định kỳ đóng cửa không xác định được giá thực hiện khớp lệnh, lệnh PLO sẽ không được nhập vào hệ thống.

  3.4.4 Lệnh MP: Lệnh thị trường trên sàn HSX

  lệnh mua/bán chứng khoán tại mức giá bán thấp nhất/ giá mua cao nhất hiện có trên thị trường.

  3.5 Thời gian đặt lệnh chứng khoán

  Thông thường, khung giờ mở cửa chứng khoán và đóng cửa chứng khoán như sau:

  • Giờ mở cửa sàn chứng khoán: Từ 9h00.
  • Giờ đóng cửa sàn chứng khoán: 15h00.
  • Giờ nghỉ trưa không giao dịch: Từ 11h30 đến 13h00.

  Tuy nhiên, mỗi sàn sẽ có những quy định cụ thể, trong đó thời gian giao dịch sai lệch giữa các sàn tối đa là 15 phút.

  • Thời gian giao dịch trên sàn HOSE: Từ 9h00 đến 14h45 (không tính giờ nghỉ trưa).
  • Thời gian giao dịch trên sàn HNX, UPCOM: Từ 9h00 đến 15h00 (không tính giờ nghỉ trưa).
  Thời gian giao dịch đặt lệnh chứng khoán
  Thời gian giao dịch và đặt lệnh chứng khoán

  Khi đặt lệnh ngoài thời gian giao dịch thì lệnh sẽ được tính vào phiên giao dịch tiếp theo.

  3.6 Cách đặt lệnh chứng khoán

  B1: Hướng dẫn đặt lệnh mua/bán/sửa/hủy lệnh
  B2: Chọn tab “Chứng khoán”
  B3: Chọn tab Sổ lệnh
  B4: Chọn tab “Mua/bán”
  B5: Chọn loại lệnh “Mua” hay “Bán” trong phần Loại lệnh.
  B6: Nhập mã chứng khoán trong ô Mã chứng khoán.
  B7: Nhập vào số lượng chứng khoán trong ô Số lượng.
  B8: Nhập giá (đơn vị x1000VND) vào ô Giá.
  B9: Nhấn nút “Mua” để đặt Lệnh mua hoặc nhấn nút “Bán” để đặt “Lệnh bán”.

  3.7 Nạp tiền vào tài khoản – bao nhiêu tiền có thể đầu tư chứng khoán

  Nạp tiền vào tài khoản chứng khoán
  Hướng dẫn nạp tiền vào tài khoản VPS:
  Tài khoản thụ hưởng 9611+ 6 số tài khoản + tiểu khoản giao dịch 1/3/6/8
  Chỉ cần tối thiểu từ 1 đến 2 triệu đồng là bạn có thể mua cổ phiếu được rồi. Người mới bắt đầu với chứng khoán chỉ nên đầu tư với số tiền nhỏ. Hiện số cổ phiếu tối thiểu cần mua trong 1 giao dịch là 100 cổ phiếu nên bạn hãy chọn cổ phiếu theo ngân sách của mình và xem cách chọn cổ phiếu tiềm năng dưới đây.

  4. Bước 4: Tìm kiếm cổ phiếu tiềm năng

  4.1 Cập nhật tin tức

  Nếu bạn cần cập nhật tin tức về cổ phiếu, thị trường tài chính, bạn nên tham khảo Cafef.
  Đây có thể xem là trang cập nhật tin tức nhanh nhất về các cổ phiếu (theo ý kiến cá nhân của tôi).
  Nếu bạn đăng ký tài khoản VPS qua link sau thì hãy liên hệ với mình. Mình sẽ thêm bạn vào room tư vấn từ VPS và cố vấn đầu tư Finbox nhé.

  4.2 Đọc báo cáo tài chính của doanh nghiệp

  Báo cáo tài chính (BCTC) cung cấp thông tin liên quan đến hoạt động tài chính của doanh nghiệp, như: tài sản, nợ, vốn chủ sở hữu, doanh thu, lợi nhuận, dòng tiền…
  Báo cáo thường được công bố định kỳ vào cuối mỗi quý và vào cuối năm.
  Dựa vào số liệu từ báo cáo tài chính, tình hình doanh thu lợi nhuận mà anh chi có thể xem doanh nghiệp có tiềm năng phát triển hay không tương ứng với giá trị cổ phiếu có tăng cao hay không.

  4.3 Theo dõi các chỉ số tài chính quan trọng của cổ phiếu

  • Ước lượng: Những ước lượng, dự báo về kết quả kinh doanh
  • Cổ tức
  • Định giá
  • Tăng trưởng
  • Hiệu suất cổ phiếu
  • Xu hướng
  • Khả năng sinh lời của cổ phiếu
  • Tỷ lệ sở hữu của cổ đông
  • Nợ vay

  4.4 Chọn lọc cổ phiếu theo phương pháp phân tích:

  4.4.1 Phương pháp phân tích kỹ thuật

  Phân tích kỹ thuật là dự đoán vận động giá cả tương lai dựa trên khảo sát giá trong quá khứ. Phân tích kỹ thuật có thể áp dụng cho chứng khoán, chỉ số, hàng hóa, tương lai hay các khí cụ nào có thể giao dịch được trong đó giá chịu ảnh hưởng từ áp lực cung cầu. Giá đề cập tới mối liên kết giữa giá cao, thấp, giá mở cửa, đóng cửa của chứng khoán thông qua các khung thời gian khác nhau. Phân tích kỹ thuật không xem xét giá trị của cổ phiếu như một động cơ chính để mua hay bán cổ phiếu. Nó đòi hỏi phải nghiên cứu xu hướng và động lực của giá và số lượng của cổ phiếu. Dựa trên xu hướng, các nhà kinh doanh có thể quyết định khi nào mua hoặc khi nào bán cổ phiếu. Các nhà phân tích kỹ thuật chủ yếu sử dụng biểu đồ, và không thường xuyên tham khảo ý kiến ​​về tình hình tài chính của công ty.
  Ưu điểm:

  • Phân tích kỹ thuật có thể giúp xác định thời điểm mua, bán thích hợp.
  • Diễn biến giá thường đi trước phân tích cơ bản. Bằng cách tập trung vào diễn biến giá cả, các nhà phân tích kỹ thuật sẽ dự đoán được giá tương lai.
  • Phân tích biểu đồ đơn giản có thể giúp xác định mức hỗ trợ và kháng cự.

  Nhược điểm:

  • Không phải tất cả tín hiệu và mô hình kỹ thuật đều hoạt động đúng.
  • Phân tích kỹ thuật là chủ quan và những ý kiến cá nhân của chúng ta có thể được phản ánh trong phân tích.
  • Mặc dù có cùng tiêu chuẩn, nhiều lần hai nhà phân tích kỹ thuật xem cùng một biểu đồ nhưng lại đưa ra hai kịch bản khác nhau.

  Xem thêm:

  Hướng dẫn chi tiết phương pháp phân tích kỹ thuật từ A – Z 

  [Freedownload] Sách phân tích kỹ thuật thị trường tài chính pdf

  4.4.2 Phương pháp phân tích cơ bản

  Phân tích cơ bản (FA) là phương pháp phân tích xem xét dựa trên nhiều yếu tố của doanh nghiệp, tài sản. Nó xem xét diễn biến giá cả trong lịch sử, các dữ liệu có sẵn như kinh tế, địa chính trị, sự kiện trong các phiên giao dịch,…
  Kim chỉ nam của các nhà đầu tư theo trường phái phân tích cơ bản đó là đo lường giá trị thực của một công ty với các chỉ tiêu tài chính như: tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận; những rủi ro mà công ty có thể gặp phải; dòng tiền, thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS), hệ số thị giá và thu nhập cổ phiếu (PE), tỷ lệ giá hay giá trị ghi sổ (tỷ số P / B), tỷ suất lợi nhuận ròng và hệ thống thu nhập trên vốn cổ phần ROE),…
  Ưu điểm

  • Giúp cho nhà đầu tư xác định xu hướng trong dài hạn, nhận biết được các yếu tố chủ yếu tác động đến giá trị của công ty và từ đó lựa chọn được công ty tốt cho mục đích đầu tư và tránh những doanh nghiệp yếu.
  • Phân tích cơ bản giúp bạn xác định công ty đang bị định giá thấp hơn so với giá trị thực của nó. Theo đó, đầu tư vào các doanh nghiệp đó theo phương pháp đầu tư giá trị.

  Nhược điểm:

  • Sử dụng phương pháp này tốn nhiều thời gian và công sức do phải tiếp cận và xử lý một khối lượng lớn các thông tin kinh tế và tài chính.
  • Mức độ chính xác của kết quả phân tích bị hạn chế, bởi lẽ nó phụ thuộc vào tính chính xác của thông tin đặc biệt là báo cáo tài chính (được đưa ra bởi chính công ty đó)
  • Trong phân tích cơ bản có nhiều biến số phải tính đến và giá trị của các biến số này một phần mang tính chủ quan của người phân tích.
  • Các nhà đầu tư dễ bị ảnh hưởng tâm lí và từ đó ảnh hưởng đến chiến lược giao dịch và lợi nhuận thu về.

  4.5 Phương pháp CANSLIM

  Đây là 1 phương pháp khá toàn diện khi kết hợp cả phân tích kỹ thuật với các chỉ số phân tích cơ bản. CANSLIM được viết dựa trên 7 đặc điểm chính của những cổ phiếu đã thành công trong quá khứ đó là:

  • C: Current Quarterly Earnings Per Share – Tăng trưởng thu nhập Quý hiện tại: Càng cao càng tốt
  • A: Annual Earnings Increases – Tăng trưởng lợi nhuận hàng năm: Tìm kiếm sự gia tăng đột biến
  • N: New Products, New Management, New Highs – Sản phẩm mới, Ban quản lý mới: Mua đúng thời điểm
  • S: Supply and Demand: Cung – Cầu cổ phiếu: Cổ phiếu tốt cộng với nhu cầu lớn
  • L: Leader or Laggard – Cổ phiếu dẫn đầu hay Cổ phiếu đội sổ
  • I: Institutional Sponsorship – Sự ủng hộ của các định chế tài chính, quỹ đầu tư: Theo chân kẻ đứng đầu
  • M: Market Direction – Định hướng thị trường

  Xem thêm: Hướng dẫn phương pháp Canslim giúp lọc cổ phiếu tốt

  4.6 Phương pháp 4M

  Đây là 1 phương pháp lấy ý tưởng từ trường phái đầu tư giá trị của Warren Buffett.
  4 chữ M viết tắt cho 4 vấn đề quan trọng liên quan đến cổ phiếu:

  • Meaning: Công ty có ý nghĩa với bạn
  • Moat: Công ty có lợi thế cạnh tranh
  • Management: Công ty có đội ngũ quản trị tốt
  • Margin of safety: Cổ phiếu có biên an toàn đủ lớn (giá cổ phiếu < giá trị nội tại của công ty)

  5. Bước 5: Phân tích – định giá cổ phiếu

  5.1 Đọc hiểu báo cáo tài chính

  Báo cáo tài chính là gì?
  Báo cáo tài chính (BCTC) cung cấp thông tin liên quan đến hoạt động tài chính của doanh nghiệp, như: tài sản, nợ, vốn chủ sở hữu, doanh thu, lợi nhuận, dòng tiền…
  Báo cáo thường được công bố định kỳ vào cuối mỗi quý và vào cuối năm.
  Báo cáo tài chính tên tiếng anh là Financial Statement = báo cáo tài chính
  Báo cáo tài chính gồm có 2 loại:

  • Báo cáo tài chính tổng hợp
  • Báo cáo tài chính hợp nhất

  5.2 9 bước đọc báo cáo tài chính:

  Bước 1: Xem ý kiến của Kiểm toán viên
  Bước 2: Đọc hiểu Bảng cân đối kế toán (Tài sản: Tài sản ngắn hạn, tài sản dài hạn, nợ phải trả, vốn chủ sở hữu, cách đọc Bảng cân đối kế toán)
  Bước 3: Đọc hiểu Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh (hoạt động kinh doanh chính, hoạt động tài chính, lợi nhuận)
  Bước 4: Đọc hiểu Báo cáo lưu chuyển tiền tệ
  Bước 5: Đọc hiểu Thuyết minh báo cáo tài chính
  Bước 6: Phân tích khả năng thanh toán (hệ số khả năng thanh toán lãi vay, thanh toán hiện hành, vòng quay các khoản thu, vòng quay hàng tồn)
  Bước 7: Phân tích đòn bẩy tài chính
  Bước 8: Phân tích khả năng sinh lời (tỷ suất lợi nhuận)
  Bước 9: Phân tích dòng tiền

  5.3 5 bước định giá cổ phiếu

  Định giá cổ phiếu là điều không thể thiếu nếu bạn muốn thành công dài hạn trong sự nghiệp đầu tư. Nếu bỏ qua các kiến thức định giá chẳng khác nào bạn sẽ lao vào sòng bạc và tin rằng mình sẽ trở thành người giàu có nhờ may mắn cả!
  dưới đây là 5 bước định giá cổ phiếu cho bạn:
  Bước 1: Hiểu về doanh nghiệp và ngành nghề mà doanh nghiệp đang kinh doanh
  Bước 2: Ước lượng kết quả kinh doanh của công ty
  Bước 3: Lựa chọn mô hình định giá phù hợp (dựa trên các chỉ số P/E, P/B, P/S,…)
  Bước 4: Chuyển đổi những ước lượng thành những yếu tố đầu vào của mô hình
  Bước 5: Diễn giải kết quả từ mô hình – Đừng gán 1 con số chính xác cho nó

  5.4 Khi nào nên bán cổ phiếu

  • Một cổ phiếu nếu giá giảm 50% phải tăng 100% để hòa vốn bạn nên chủ động cắt lỗ để tránh bào mòn lợi nhuận, vốn của mình.
  • Chủ động chốt lời một phần ở các mốc +10%, +20%, +30% để thu về thành quả. (trừ trường hợp nếu thấy thị trường và cổ phiếu quá tốt).
  • Chủ động cắt lỗ ở mức -7% hoặc sau 15 phiên mà không đạt kỳ vọng.

  6. 4 câu hỏi người mới đầu tư chứng khoán cần giải đáp

  6.1 Đầu tư chứng khoán có phải là cờ bạc?

  Câu trả lời là KHÔNG! Thị trường chứng khoán là một kênh huy động vốn dài hạn cho các doanh nghiệp được sự cho phép của pháp luật và được nhà nước tạo điều kiện phát triển. Tuy nhiên nếu đầu tư không có hiểu biết gì, không tìm hiểu kỹ thì nó có thể đem lại rủi ro rất lớn cho bạn.

  6.2 Đầu tư chứng khoán có lãi không?

  Đầu tư chứng khoán không giống như bạn gửi tiết kiệm ngân hàng, nó là một kênh đầu tư biến động. Khả năng sinh lời đều đặn 5-10%/ tháng là điều không thể xảy ra. Thị trường chứng khoán biến động theo chu kỳ, có khi 1 tháng lãi rất cao hoặc là hòa vốn thậm tệ hơn nửa là thua lỗ. Ngay đến cả nhà đầu tư huyền thoại thế giới Warren Buffett cũng chỉ có mức lợi nhuận trung bình 20%/năm.

  6.3 Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền

  Chỉ cần tối thiểu từ 1 đến 2 triệu đồng là bạn có thể mua cổ phiếu được rồi. Người mới bắt đầu với chứng khoán chỉ nên đầu tư với số tiền nhỏ. Tuy nhiên để mua được các cổ phiếu tốt trong VN30 bạn cần nhiều tiền hơn thế. có thể là khoảng 5 tới 10 triệu cho 1 lô 100 cổ phiếu (số lượng tối thiểu).

  6.4 Bạn có thể mất hết toàn bộ vốn nếu đầu tư vào chứng khoán hay không?

  Có thể nhưng là điều vô cùng hiếm xảy ra (tỷ lệ dưới 1% nếu khách hàng đầu tư vào doanh nghiệp bị hủy niêm yết bắt buộc – do chậm công bố thông tin hoặc doanh nghiệp phá sản).
  Bạn là một người mới đầu tư, bạn nên đầu tư vào các doanh nghiệp đầu ngành, các doanh nghiệp sinh lời đều đặn, các doanh nghiệp mà bạn hiểu rõ. Đầu tư vào những doanh nghiệp như vậy sẽ giảm thiểu rủi ro thua lỗ.

  1 BÌNH LUẬN

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây