Chứng khoán là gì? 60+ thuật ngữ chứng khoán cần phải biết

0
1107
Chứng khoán là gì? Có nên đầu tư chứng khoán hay không ?

1. chứng khoán là gì

Chứng khoán (tiếng Anh: securities) là tài sản, bao gồm các loại sau đây:
– Cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ.
– Chứng quyền, chứng quyền có bảo đảm, quyền mua cổ phần, chứng chỉ lưu ký.
– Chứng khoán phái sinh.
– Các loại chứng khoán khác do Chính phủ quy định.
Giao dịch chứng khoán là: mua và bán chứng khoán trên thị trường chứng khoán.

1.1. Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là loại chứng khoán, được phát hành dưới dạng chứng chỉ, hoặc bút toán ghi sổ, xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư, khi tham gia vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Người nắm giữ cổ phiếu trở thành cổ đông và đồng thời là chủ sở hữu của công ty phát hành.
Cs 2 dạng cổ phiếu là: Cổ phiếu thường (common stock) và cổ phiếu ưu đãi (preferred stock).

1.2. Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là giấy ghi nhận nợ quy định nghĩa vụ của công ty phát hành (người vay tiền) phải trả cho người nắm giữ trái phiếu (người cho vay) một khoản tiền xác định.

1.3. Chứng chỉ quỹ là gì?

Chứng chỉ quỹ (Exchange Traded Fund) là loại chứng khoán xác nhận một phần quyền sở hữu của nhà đầu tư đối vốn góp của quỹ đại chúng.

1.4. Chứng quyền là gì?

Chứng quyền (CW – Covered Warrant) là một loại chứng khoán cho phép, nhưng không bắt buộc người nắm giữ có thể mua/bán một chứng khoán cơ sở tại một mức giá xác định ở một thời điểm xác định trong tương lai. Chứng quyền có bảo đảm là chứng quyền được đảm bảo bởi tổ chức phát hành.

1.5. chứng quyền có bảo đảm là gì?

Chứng quyền có bảo đảm (Covered warrant – CW) là một loại chứng khoán có tài sản đảm bảo do Công ty chứng khoán phát hành và niêm yết trên Sàn giao dịch HSX. Nhà đầu tư trả phí cho CTCK để được quyền mua Chứng khoán cơ sở tại một mức giá và thời điểm xác định trước.

1.6. Quyền mua cổ phần là gì?

Quyền mua cổ phần là Loại chứng khoán do công ty cổ phần phát hành kèm theo đợt phát hành cổ phiếu bổ sung nhằm bảo đảm cho cổ đông hiện hữu quyền mua cổ phiếu mới theo những điều kiện đã được xác định.

1.7. Chứng chỉ lưu ký là gì?

Chứng chỉ lưu ký (tiếng Anh: Depositary Receipts; viết tắt: DR) là loại chứng khoán được giao dịch tại sở giao dịch chứng khoán trong nước, bằng đồng nội tệ và đại diện cho cổ phiếu của các công ty nước ngoài.

1.8. Chứng khoán phái sinh là gì?

Chứng khoán phái sinh là 1 sản phẩm cho phép bạn đặt cược vào cửa tăng hoặc giảm của chỉ số VN30. Nếu chỉ số VN30 thay đổi đúng như kỳ vọng, bạn có lời. Sản phẩm phái sinh này có tên chính xác là Hợp đồng tương lai chỉ số VN30.

1.9. Đầu tư chứng khoán là gì?

Đầu tư chứng khoán là việc mua, bán, nắm giữ chứng khoán của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Nhà đầu tư là tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư trên thị trường chứng khoán.

2. Đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Để đầu tư chứng khoán hiệu quả bạn cần nắm rõ kiến thức. Dưới đây là X bước cơ bản giúp bạn làm chủ thị trường chứng khoán.

  • Bước 1: chuẩn bị kiến thức chứng khoán cho người mới bắt đầu, chứng khoán là gì?, các thuật ngữ cơ bản
  • Bước 2: Học hỏi thêm kiến thức nâng cao từ sách, báo chí, chuyên gia
  • Bước 3: Mở tài khoản và giao dịch cổ phiếu
  • Bước 4: Tìm kiếm cổ phiếu tiềm năng
  • Bước 5: Phân tích – định giá cổ phiếu

Xem chi tiết 5 bước tại đây: Đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu chi tiết từ A – Z

3. 50+ thuật ngữ chứng khoán mà nhà đầu tư nên biết

STT Câu hỏi thuật ngữ chứng khoán Giải đáp
1 tự doanh chứng khoán là gì Tự doanh chứng khoán là một nghiệp vụ kinh doanh của công ty chứng khoán. Nghiệp vụ tự doanh chứng khoán trong tiếng Anh được gọi là Self Trading. Hoạt động tự doanh của công ty chứng khoán được thực hiện thông qua cơ chế giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán hoặc thị trường OTC.
2 lưu ký chứng khoán là gì Lưu ký chứng khoán là hoạt động nhận ký gửi, bảo quản an toàn, chuyển giao và ghi nhận sở hữu chứng khoán của khách hàng trên hệ thống tài khoản lưu ký chứng khoán do Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) quản lý nhằm đảm bảo các quyền và lợi ích liên quan đến chứng khoán của người sở hữu.
3 niêm yết chứng khoán là gì Niêm yết chứng khoán là công bố chứng khoán đủ tiêu chuẩn được tiền dịch tại thị trường giao dịch tập trung.
Niêm yết chứng khoán là quá trình định danh các chứng khoán đáp ứng đủ tiêu chuẩn được giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán.
4 chứng khoán vốn là gì Chứng khoán vốn là loại chứng khoán được phát hành bởi một công ty cổ phần. Sản phẩm này được nắm giữ chủ yếu bởi các cổ đông của công ty để thể hiện quyền sở hữu công ty đó. Quyền sở hữu sẽ được chuyển sang các nhà đầu tư khác khi cổ phần được bán.
5 chứng khoán nợ là gì Chứng khoán nợ thường được huy động dưới nhiều hình thức như trái phiếu, giấy chứng nhận tiền gửi. Khi tham gia sản phẩm này, bạn sẽ được các tổ chức tài chính cung cấp và xác định rõ về tỷ lệ lãi suất, ngày đáo hạn, … Bên cạnh đó, tỷ lệ lãi suất của loại chứng khoán nợ phụ thuộc vào mức độ rủi ro của việc vay mượn và rủi ro của người đi vay.
6 chứng khoán hóa là gì Chứng khoán hóa là một quá trình tài chính cơ cấu, tại đó các tài sản thế chấp khác nhau của những người đi vay được tập hợp và đóng gói rồi được dùng làm đảm bảo để phát hành các trái phiếu (gọi chung là trái phiếu đảm bảo bằng tài sản).
7 bán khống chứng khoán là gì Bán khống trong tài chính có nghĩa là một cách kiếm lợi nhuận từ sự tụt giảm giá của một loại chứng khoán như cổ phần hay trái phiếu. Phần lớn các nhà đầu tư theo lâu dài một khoản đầu tư, hy vọng rằng giá của loại chứng khoán đó sẽ lên. Để thu lợi từ việc giá cổ phiếu đi xuống, người bán khống có thể mượn một lượng chứng khoán và bán nó đi, mong muốn rằng nó sẽ giảm giá trong tương lai để người bán khống có thể mua nó lại với mức giá thấp hơn và hưởng lợi nhuận từ sự chênh lệch giá bán và mua
8 phát hành chứng khoán là gì Phát hành chứng khoán là hình thức đưa ra lưu hành chứng khoán mới để huy động vốn cần thiết cho người phát hành chứng khoán và trao cho người mua (chủ sở hữu chứng khoán) quyền nhận thu nhập dưới dạng lợi tức nhất định (nhận ngay khi mua phiếu hoặc sau một thời gian nhất định).
9 đầu cơ chứng khoán là gì Đầu cơ trong ngày, giao dịch trong ngày, mua bán trong ngày là đầu cơ vào chứng khoán, cụ thể là mua và bán cùng một lượng (hoặc với số lượng gần bằng nhau) của cùng một công cụ tài chính trong cùng một ngày giao dịch, sao cho gần như tất cả các vị thế được đóng lại trước khi thị trường đóng cửa trong ngày giao dịch.
10 đòn bẩy chứng khoán là gì Đòn bẩy nghĩa là sử dụng vốn được vay từ một nhà môi giới khi mở một vị thế. Đôi khi, các nhà giao dịch có thể muốn sử dụng đòn bẩy để gia tăng mức độ rủi ro với giá trị tài sản tối thiểu, như một phần của chiến lược đầu tư của họ.
11 margin chứng khoán là gì Margin (hay giao dịch ký quỹ) là 1 thuật ngữ thông dụng được sử dụng trong đầu tư chứng khoán, đề cập đến việc nhà đầu tư có thể sử dụng khoản vay từ công ty chứng khoán để mua thêm cổ phiếu và sử dụng chính những cổ phiếu này để đảm bảo cho khoản vay.
12 ato trong chứng khoán là gì Lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh xác định giá mở cửa (viết tắt là ATO(1)) là lệnh đặt mua hoặc đặt bán chứng khoán tại mức giá mở cửa và chỉ có hiệu lực trong đợt khớp lệnh định kỳ xác định giá mở cửa. Lệnh ATO được ưu tiên trước lệnh giới hạn trong khi so khớp lệnh.
13 atc chứng khoán là gì Lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh xác định giá đóng cửa (ATC): Là lệnh đặt mua hoặc đặt bán chứng khoán tại mức giá đóng cửa. Lệnh ATC được ưu tiên trước lệnh giới hạn trong khi so khớp lệnh.
14 gap chứng khoán là gì GAP là một hiện tượng xảy ra sau khi mở cửa phiên giao dịch, giá cổ phiếu không nối tiếp với bước giá của ngày hôm trước mà vọt nhảy (lên hoặc xuống) nhiều bước tạo ra khoảng trống lớn trên đồ thị giá. GAP tạo ra khi giá vọt nhảy lên gọi là GAP UP, GAP tạo ra khi giá vọt nhảy xuống gọi là GAP DOWN.
15 sàn chứng khoán là gì Sàn giao dịch chứng khoán (tiếng Anh: stock exchange, securities exchange hoặc bourse) là một hình thức sàn giao dịch cung cấp cho những người môi giới cổ phiếu và người mua bán cổ phiếu một nền tảng và phương tiện để trao đổi và mua bán các cổ phiếu, trái phiếu cũng như các loại chứng khoán khác.
16 công ty chứng khoán là gì Công ty chứng khoán” là tổ chức có tư cách pháp nhân hoạt động kinh doanh chứng khoán, bao gồm một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động: môi giới chứng khoán, tự doanh chứng khoán, bảo lãnh phát hành chứng khoán, tư vấn đầu tư chứng khoán.
17 môi giới chứng khoán là gì Môi giới chứng khoán là việc làm trung gian thực hiện mua, bán chứng khoán cho khách hàng.
– Tư vấn và tiến hành các giao dịch.
– Tìm hiểu, đánh giá, tổng hợp, kiểm tra thông tin thị trường chứng khoán trong và ngoài nước; chứng khoán và trái phiếu.
18 chứng khoán ssi là gì SSI là một công ty chứng khoán
19 chứng khoán hose là gì Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (viết tắt: HOSE hoặc HSX)
20 chứng khoán vps là gì Công ty cổ phần Chứng khoán VPS
21 chứng khoán vndirect là gì Công ty chứng khoán Vndirect
22 t+ trong chứng khoán là gì Giao dịch T0 hay là giao dịch chứng khoán T + 0 là hình thức giao dịch chứng khoán ngay trong ngày.
Theo quy định hiện hành, thời gian giao dịch và thanh toán của cổ phiếu trên thị trường là T+2, tức là khi mua cổ phiếu thì 2 ngày sau nhà đầu tư mới có thể bán cổ phiếu đó.
23 thanh khoản chứng khoán là gì Chứng khoán có tính thanh khoản là những chứng khoán có sẵn thị trường cho việc bán lại dễ dàng, giá cả tương đối ổn định theo thời gian và khả năng cao để phục hồi nguồn vốn đã đầu tư nguyên thủy.
24 giá trần chứng khoán là gì Giá trần (Trần) hay Giá tím
Mức giá cao nhất hay mức giá kịch trần mà bạn có thể đặt lệnh mua hoặc bán chứng khoán trong ngày giao dịch. Mức giá này được thể hiện bằng màu tím.
25 giá sàn chứng khoán là gì Giá sàn (Sàn) hay Giá xanh lam
Mức giá thấp nhất hay mức giá kịch sàn mà bạn có thể đặt lệnh mua hoặc bán chứng khoán trong ngày giao dịch. Mức giá này được thể hiện bằng màu xanh lam. … Sàn UPCOM sẽ là mức giảm -15% so với Giá bình quân phiên giao dịch liền trước.
26 chứng khoán penny là gì Cổ phiếu penny (tiếng Anh: Penny Stock) là thuật ngữ dùng để chỉ các cổ phiếu thường được giao dịch với mức giá thấp hơn 5 USD một cổ phiếu.
27 chứng khoán midcap là gì Cổ phiếu MidCap là Cổ phiếu của các Công ty có Vốn hóa Thị trường ở mức trung bình.
28 chứng khoán blue chip là gì Blue Chip trong thị trường chứng khoán dùng để ám chỉ cổ phiếu của một công ty lớn, đã được thành lập và có nền tài chính hoạt động tốt trong nhiều năm
29 mã chứng khoán có dấu * là gì Thông tin về sự kiện liên quan đến mã cổ phiếu đó vào ngày hôm đó. Có nghĩa là đối với công ty phát hành cổ phiếu vào hôm nay sẽ có sự kiện nào đó diễn ra mà là sự kiện có quy mô lớn
30 nav chứng khoán là gì Chỉ số NAV (Net Asset value) trong chứng khoán là gì? Chỉ số NAV là chỉ số chỉ giá trị tài sản thuần bao gồm: vốn cổ đông (vốn điều lệ), tiếp theo là vốn được hình thành từ lợi nhuận để lại và loại vốn phát hành cổ phiếu.
31 khớp lệnh chứng khoán là gì Khớp lệnh trong thị trường chứng khoán là việc thực hiện xong thỏa thuận giữa bên mua và bên bán trên bảng giao dịch điện tử trực tuyến. Lệnh của các nhà đầu tư được ghép với nhau để giao dịch theo mức giá phù hợp với nguyên tắc ưu tiên khớp lệnh của thị trường.
32 wash out trong chứng khoán là gì Wash out là hiện tượng hàng loạt nhà đầu tư tiến hành bán tháo, lượng cung tăng dồn dập thường diễn ra trong 1 hoặc nhiều phiên cho đến khi không còn ai bán nữa.
33 hold trong chứng khoán là gì Mua và nắm giữ (tiếng Anh: Buy and Hold) là một chiến lược đầu tư thụ động, trong đó một nhà đầu tư mua cổ phiếu (hoặc các loại chứng khoán khác như ETF) và nắm giữ chúng trong một thời gian dài bất kể biến động trên thị trường.
34 ib chứng khoán là gì Introducing Broker (được viết tắt là IB) là người môi giới trong thị trường forex ngoại hối, kim loại quý (vàng, bạc..), hoặc chứng khoán quốc tế, cổ phiếu Mỹ,… Công việc của một IB là giới thiệu nhà đầu tư mở tài khoản tại sàn môi giới (còn gọi là Broker).
35 bull trap chứng khoán là gì Bẫy tăng giá (Bull Trap) là một thuật ngữ chỉ một tín hiệu giao dịch sai, đánh lừa các trader rằng xu hướng giảm đã kết thúc, xu hướng tăng đang quay lại.
36 chứng khoán chưa niêm yết là gì Cổ phiếu chưa niêm yết (Over-the-counter), viết tắt là OTC là một loại cổ phiếu đã được phát hành nhưng vẫn chưa được niêm yết cũng như mua bán trên các sàn giao dịch chứng khoán.
37 nến chứng khoán là gì Một biểu đồ hình nến là một loại biểu đồ tài chính dùng để mô tả chuyển động giá của một chứng khoán, phái sinh tài chính, hoặc là tiền tệ. … Nó như là một sự kết hợp giữa biểu đồ dòng và biểu đồ thanh: Mỗi thanh đại diện cho tất cả bốn thông tin quan trọng trong ngày: Điểm mở, điểm đóng, điểm cao và điểm thấp.
38 chứng khoán vn30 là gì Vn30 là số nhóm các cổ phiếu có vốn hóa lớn trong bộ chỉ số được Sở giao dịch Chứng Khoán – TP HCM triển khai ngày 6/2/2012, với mục đích tổng hợp các mã cổ phiếu hàng đầu trên thị trường chứng khoán Việt Nam, về giá trị vốn hóa và thanh khoản.
39 bắt đáy chứng khoán là gì Bắt đáy là việc khi giá cổ phiếu giảm sâu, nhà đầu tư cho rằng cp đang có giá quá rẻ và nghĩ rằng không thể xuống được nữa nên bắt đầu đặt lệnh mua vào. Hành động mua vào đó được gọi là “bắt đáy”.
40 index trong chứng khoán là gì Index trong chứng khoán là chỉ số thị trường chứng khoán là một giá trị thống kê phản ánh tình hình của thị trường cổ phiếu.
41 chỉ số p/e trong chứng khoán là gì Chỉ số P/E (viết tắt của chỉ số Price to Earning ratio) là chỉ số đánh giá mối quan hệ giữa giá thị trường của cổ phiếu (Price) và thu nhập trên một cổ phiếu (EPS).
Công thức tính chỉ số P/E:
P/E = Giá thị trường của cổ phiếu (Price)/Thu nhập trên một cổ phiếu (EPS)
42 rtt trong chứng khoán là gì rtt trong chứng khoán – tỷ lệ ký quỹ của tài khoản (Rtt) là: tỷ lệ giữa Giá trị tài sản cổ phiếu (được tính với giá và tỷ lệ cầm cố quy định bởi TCBS) trên tổng nợ vay của KH.
43 pe chứng khoán là gì Hệ số giá trên lợi nhuận một cổ phiếu, gọi tắt là Tỷ số P/E, P/E (viết tắt của cụm từ Price to Earning Ratio trong tiếng Anh, hoặc Kurs-Gewinn-Verhältnis trong tiếng Đức), là tỷ số tài chính dùng để đánh giá mối liên hệ giữa thị giá hiện tại của một cổ phiếu (giá cổ phiếu ở chợ chứng khoán) và tỷ số thu nhập trên cổ phần
44 repo chứng khoán là gì Repo chứng khoán – cổ phiếu là nghiệp vụ mua bán cổ phiếu có kỳ hạn trong đó, khách hàng bán cổ phiếu cho công ty chứng khoán và cam kết mua lại với mức giá và vào thời điểm nhất định trong tương lai theo thỏa thuận với công ty chứng khoán.
45 rsi trong chứng khoán là gì RSI trong chứng khoán là chỉ báo động lượng, là một loại công cụ đo lường tốc độ biến động giá. … RSI cũng là một chỉ báo dao động giúp các nhà giao dịch dễ dàng phát hiện các tình trạng quá mua hoặc quá bán trên thị trường. Nó đánh giá giá tài sản trên thang điểm từ 0 đến 100 trong các giai đoạn thời gian lấy con số 14.
46 ta chứng khoán là gì Kỹ thuật TA trong chứng khoán, hay còn gọi là nghiên cứu biểu đồ, là một loại phân tích nhằm dự đoán hành vi thị trường trong tương lai dựa trên diễn biến giá cả và khối lượng giao dịch trước đó.
47 roa trong chứng khoán là gì ROA (viết tắt của Return on Assets) – gọi là tỷ số lợi nhuận trên tài sản, là một chỉ số thể hiện tương quan giữa mức sinh lợi của một công ty so với chính tài sản của nó.
48 p/b trong chứng khoán là gì Chỉ số P/B là viết tắt của Price to Book Value Ratio (PBR), còn gọi tỷ số P/B, Hệ số P/B. Là một công cụ của phương pháp phân tích cơ bản để định giá cổ phiếu. P/B là tỷ số thể hiện giá cổ phiếu gấp bao nhiêu lần tài sản ròng (ghi ở báo cáo tài chính) của doanh nghiệp.
49 eps chứng khoán là gì Thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) là phần lợi nhuận sau thuế trên mỗi cổ phiếu thường của các cổ đông, sau khi đã trừ đi cổ tức ưu đãi. Chỉ số EPS được các nhà phân tích sử dụng như một chỉ báo về khả năng sinh lợi của doanh nghiệp.
50 beta chứng khoán là gì Hệ số beta chứng khoán là hệ số đo lường mức biến động hay thước đo rủi ro hệ thống của một chứng khoán riêng lẻ với mức biến động, rủi ro chung của toàn bộ thị trường chứng khoán.
51 eia trong chứng khoán là gì Dự Trữ Dầu Thô của Cơ Quan Quản Lý Thông Tin Năng Lượng (EIA) đo lường sự thay đổi hàng tuần trong số thùng dầu thô thương mại được nắm giữ bởi các công ty Mỹ. Mức độ dự trữ ảnh hưởng tới giá sản phẩm dầu mỏ, điều này có thể có tác động lên lạm phát.
52 ema trong chứng khoán là gì Đường Exponential Moving Average (EMA): là đường trung bình lũy thừa được tính bằng công thức hàm mũ, trong đó đặt nặng các biến động giá gần nhất.

Như vậy qua bài viết trên bạn đã biết cơ bản về chứng khoán là gì? Hi vọng với những kiến thức cơ bản nhất này sẽ là nền tảng giúp bạn thành công trong công cuộc đầu tư chứng khoán.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây