Đầu tư chứng khoán có an toàn? có nên chơi chứng khoán?

0
1783
Có nên chơi chứng khoán không?

Bạn đang có một số vốn nhàn rỗi chưa biết đầu tư vào đâu. Bạn đang phân vân không biết có nên chơi chứng khoán năm nay hay không. Dưới đây là 8 ưu điểm mà kênh đầu tư chứng khoán đem lại cho bạn. Xem ngay nhé!

1. Kênh đầu tư linh hoạt, tiện lợi và nhanh chóng

Không phải ngẫu nhiên mà hoạt động trên các sở giao dịch chứng khoán lại cực kỳ sôi động và tấp nập hơn rất nhiều so với các kênh đầu tư khác như bất động sản, ngoại hối hay gửi tiết kiệm. Lý do là bởi đây là kênh đầu tư rất linh hoạt cho mọi loại vốn với quy mô lớn nhỏ khác nhau. Nếu bạn muốn đầu tư vào bất động sản thì trước hết bạn phải tiết kiệm đủ một khoản tiền lớn, ít nhất là vài trăm triệu đồng. Đó là còn chưa nói đến thời gian để bất động sản sinh lời, ít nhất cũng là vài tháng hoặc vài năm. Ngay cả khi bạn gửi tiết kiệm tại ngân hàng hay các tổ chức tín dụng và quỹ đầu tư khác, số tiền yêu cầu có thể nhỏ hơn nhưng không phải lúc nào cũng có thể hoàn lại vốn. Nhưng khi đầu tư vào thị trường chứng khoán, chỉ với số tiền thậm chí là vài triệu đồng thì bạn cũng đã có thể trở thành chủ sở hữu của vài mã cổ phiếu khác nhau mà cổ tức có thể được trả sau đó chỉ 1 tháng khi kết thúc kỳ hạch toán.

Bạn đã thấy 1 giao dịch mua bán nào mà xảy ra trong 1 giây hay chưa?

Thị trường chứng khoán làm được điều đó. Khớp lệnh mua bán liên tục tính theo giây.

Bạn không cần phải ra đường hay bận đồ đẹp để bán chứng khoán.

Bạn có thể vừa đi du lịch vừa mua bán chứng khoán. Vừa tắm vừa đầu tư chứng khoán….

Bạn chỉ cần có cái smartphone hoặc laptop có kết nối internet là có thể mua bán chứng khoán.

2. Tính thanh khoản cao

Như đã trình bày ở trên, tính thanh khoản được hiểu đơn giản là thời gian và chi phí bỏ ra để chuyển một loại tài sản sang tiền mặt. Nói về bất động sản thì tính thanh khoản của kênh đầu tư này cực kỳ thấp bởi bạn phải bỏ tiền chi cho các hoạt động môi giới cũng như tiêu tốn một khoảng thời gian khá dài để có thể chuyển thành công một bất động sản sang tiền mặt. Nhưng với các loại chứng khoán thì tính thanh khoản được đánh giá là xếp sau tiền mặt, nghĩa là tính thanh khoản gần như tuyệt đối. Bạn có thể dễ dàng thỏa thuận và chuyển giao quyền sở hữu chứng khoán với các thủ tục không thể đơn giản hơn và các lệnh giao dịch gần như được khớp ngay lập tức, lúc này tiền sẽ được chuyển thành công từ người mua sang người bán. Do có tính thanh khoản rất cao nên mức độ rủi ro của chứng khoán cũng thấp hơn rất nhiều.

3. Khả năng sinh lời cao

Với tổng giá trị giao dịch lên tới hàng nghìn tỷ cho mỗi phiên, có thể nói dòng tiền lưu thông trên các sàn giao dịch chứng khoán là cực kỳ lớn. Nếu nhà đầu tư biết lựa chọn công ty một cách khôn ngoan với sức tăng trưởng vượt trội thì lợi nhuận thu được sẽ cực kỳ hấp dẫn. Mức lãi suất này nếu so sánh với việc gửi tiết kiệm tại các tổ chức tín dụng thì chắc chắn sẽ có ưu thế hơn hẳn, nhưng đổi lại thì các nhà đầu tư phải chấp nhận mức rủi ro cao hơn. Chính vì thế việc đầu tư một cách khôn ngoan theo các cách đầu tư chứng khoán hiệu quả là điều cực kỳ quan trọng.

4. Chứng khoán có xu hướng tăng

Nhìn chung, chứng khoán Việt Nam có xu hướng tăng trong 20 năm qua. Mặc dù có những thời điểm thị trường đi xuống, những đợt pullback, nhưng nhìn chung, thị trường chứng khoán phát triển đều đặn khi Việt Nam và các nền kinh tế khác trên toàn cầu đều phát triển. Ví dụ như chỉ số đại diện cho Thị trường chứng khoán Việt Nam: VN- Index

Trên thực tế, chỉ 1 triệu đồng đầu tư vào cổ phiếu của các công ty nhỏ (được gọi là cổ phiếu vốn hóa nhỏ) vào năm 2000 sẽ có giá trị hơn 7.77 triệu đồng ngày nay! Con số 777% lợi nhuận, tương đương 38.35%/năm

Nhiều người đầu tư vào cổ phiếu với tâm thế đánh bạc, lướt sóng và thua lỗ, nhưng nếu như bạn chỉ đơn giản là đầu tư nắm giữ  vì tỷ lệ lãi có lợi theo thời gian, thị trường sẽ đi lên và sẽ dễ dàng kiếm được tiền.

5. Chơi chứng khoán có thể đầu tư với số vốn nhỏ

Nếu như bạn là một Nhà đầu tư mới  bạn đừng lo ngại về số vốn tối thiểu đàu tư. Trên sàn chứng khoán TP.HCM yêu cầu một lô tối thiểu là 100 cổ phiếu, vậy giả sử bạn muốn đầu tư một ngân hàng lớn như Ngân hàng Công thương (CTG) thì cũng chỉ cần trả gần 3,300,000 đồng (tại ngày 27/07/2021) để có thể đầu tư cổ phiếu. Con số rất nhỏ nếu so với các kênh đầu tư khác như bất động sản, vàng, tỷ giá….

Đầu tư vào cổ phiếu là một con đường dài hạn, yêu cầu bạn cần phải kiên trì và nhẫn nại, nhưng lại cho phép bắt đầu với số vốn nhỏ. Chỉ với một vài chục ngàn mỗi ngày, tương đương với một ly cà phê vào buổi sáng, bạn đã có thể tiết kiệm một khoản nhỏ vào cuối tháng và dùng số tiền đó để đầu tư cổ phiếu. Đây là một phương pháp tiết kiệm đơn giản và một khoản đầu tư hiệu quả cho tương lai.

6. Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Với một lượng tài sản lớn hoặc cần đa dạng hóa rủi ro, nhất định bàn cần đa dạng các khoản đầu tư bằng cách đầu tư vào cổ phiếu, bên cạnh trái phiếu, bất động sản và tài khoản tiết kiệm,… có thể giúp bảo vệ bạn khỏi sự biến động mạnh mẽ của thị trường tài chính. Thông thường, khi thị trường chứng khoán giảm, thị trường trái phiếu tăng và ngược lại. Điều này có nghĩa là bạn có thể kiểm soát sự biến động tốt hơn bằng cách phân bổ tiền vào nhiều thị trường khác nhau. Nói cách khác, đừng bao giờ bỏ hết số vốn vào một khoản đầu tư.

7. THU NHẬP THỤ ĐỘNG

Khi bạn đầu tư vào doanh nghiệp làm ăn tốt, có lãi. Công ty sẽ chia cổ tức cho cổ đông. Tức là bạn nhận tiền cổ tức hoàn toàn thụ động vào tài khoản chứng khoán của bạn.

Ví dụ: Nhìn vào ví dụ trên ta thấy Cổ phiếu FPT chia cổ tức rất đều đặn qua các năm.

Tuy nhiên cũng tùy doanh nghiệp mà có thể cổ tức sẽ thành tức tận cổ.

8. Được pháp luật Việt Nam bảo vệ – pháp lý rõ ràng

Đầu tư chứng khoán rất quan trọng đó là tính PHÁP LÝ.

Tính pháp lý tức là hoàn toàn hợp pháp. Dĩ nhiên sẽ được pháp luật bảo vệ bạn.

Những yếu tố tuyệt vời của tính pháp lý khi đầu tư cổ phiếu trên thị trường chứng khoán đó là:

  • Không ai lấy được cổ phiếu trong tài khoản chứng khoán của bạn. Vì thông tin của bạn đã được lưu ký trên sở giao dịch chứng khoán. Thông tin này sẽ được gửi đến Ban Quản lý cổ đông của công ty mà bạn sở hữu cổ phần.
  • Thừa kế và chuyển nhượng được cho người khác: Tức là bạn có thể nhận chuyển nhượng cổ phiếu của người khác như cha mẹ, anh, em cho mình. Hoặc bạn có thể chuyển nhượng tài sản cổ phiếu này cho con cháu bạn.
  • Giao dịch cổ phiếu không đúng luật sẽ bị xử phạt theo luật chứng khoán.

Ví dụ: Bà Đỗ Thị Giới mẹ đẻ tỷ phú Trần Đình Long  vừa chuyển quyền thừa kế cổ phiếu HPG giá trị gần 42 tỷ đồng của Tập đoàn Hòa Phát cho 3 người con: Trần Đình Tân, Trần Đình Thăng, và bà Trần Ánh Tuyết. Không bao gồm ông Long.

Như vậy qua bài viết này bạn đã biết được những lý do nên chơi chứng khoán hay chính xác hơn là nên đầu tư chứng khoán với kiến thức đầy đủ. Tuy nhiên bên cạnh lợi nhuận cao luôn đi kèm rủi ro. Thị trường cổ phiếu cũng có những rủi ro tiềm ẩn. Bạn có thể xem bài viết sau:

Rủi ro khi mua cổ phiếu là gì?

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây