4 bước học chứng khoán cơ bản

Bạn đang muốn đầu tư chứng khoán. Bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết 4 bước học chứng khoán cơ bản cho người mới giúp bạn có kiến thức nền tảng để đầu tư trên thị trường chứng khoán.

1. Bước 1. Hiểu khái niệm đầu tư chứng khoán và cách kiếm tiền

Cổ phiếu là giấy chứng nhận số tiền nhà đầu tư đóng góp vào công ty phát hành. Người nắm giữ cổ phiếu trở thành cổ đông và đồng thời là chủ sở hữu của công ty phát hành.

Đầu tư cổ phiếu là việc kiếm lợi nhuận từ việc mua/bán cổ phiếu trên thị trường chứng khoán.

Nhà đầu tư có thể thu được những gì khi đầu tư chứng khoán:

• Hưởng chênh lệch giá cổ phiếu, tính bằng công thức:

Lãi/lỗ = giá bán – giá mua – (thuế + phí giao dịch)

• Hưởng cổ tức (bằng tiền mặt hoặc bằng cổ phiếu)

• Cổ phiếu thưởng

• Quyền mua cổ phiếu với giá ưu đãi

2. Bước 2: Tìm hiểu giờ giao dịch, lệnh giao dịch, cách đọc bảng điện tử

2.1 Thời gian giao dịch ở sàn HOSE, HNX và UPCOM như sau:

 • Sàn HOSE: Sáng từ 9h15 đến 11h30, chiều từ 13h00 đến 14h30.
 • Sàn HNX: Sáng từ 9h00 đến 11h30, chiều từ 13h00 đến 14h30.
 • Sàn UPCOM: Sáng từ 9h00 đến 11h30, chiều từ 13h00 đến 15h00.
 • Cả 3 sàn đều giao dịch từ thứ 2 đến thứ 6 trừ ngày lễ, tết.

Giờ giao dịch chứng khoán

Thời gian giao dịch chứng khoán Việt Nam

2.2 4 lệnh giao dịch cơ bản

 • Lệnh ATO và ATC: Đây là 2 loại lệnh được sử dụng để xác định mức giá mở cửa (ATO) và giá đóng cửa (ATC). Chúng được sử dụng ở phiên khớp lệnh định kỳ.
 • Lệnh LO: Lệnh giới hạn. Là lệnh mua hay bán cổ phiếu với mức giá xác định hoặc “tốt hơn”.
 • Lệnh MP: Lệnh thị trường – Khi sử dụng lệnh này, có nghĩa là bạn đồng ý mua/bán cổ phiếu với giá cao nhất/thấp nhất hiện có trên thị trường. Lệnh MP sẽ được ưu tiên khớp trước trong phiên khớp lệnh liên tục.

2.3 Cách đọc bảng giá chứng khoán

Khi muốn giao dịch chứng khoán trên sàn chứng khoán. Bạn cần biết rõ những chỉ số trên sàn, cách tham chiếu chỉ số, khối lượng giao dịch.

Chi tiết bạn có thể xem tại bài viết sau: Hướng dẫn chi tiết cách đọc bảng giá chứng khoán

2.4 Đầu tư chứng khoán cần tối thiểu bao nhiêu tiền? Số cổ phiếu tối thiểu cần mua là bao nhiêu?

Số lượng cổ phiếu tối thiểu cần mua trên sàn Hose, HNX là 100 cổ phiếu.

Ví dụ: Ngày 05/08/2021 cổ phiếu MBB có giá là 30.000 đồng >>> số tiền tối thiểu bạn cần phải đầu tư là 30000 x 100 = 3.000.000 đồng (3 triệu đồng).

2.5 Biên độ giao dịch giá tại 3 sàn chứng khoán Việt Nam HoSE, HNX, UpCOM

Biên độ giá HoSE HNX UpCOM
Cổ phiếu trong ngày 7% 10% 15%
Cổ phiếu mới niêm yết trong ngày đầu tiên hoặc được giao dịch trở lại sau khi bị tạm ngừng giao dịch trên 25 ngày 20% 30% 40%
Cổ phiếu trong ngày giao dịch không hưởng quyền để trả cổ tức hoặc thưởng bằng cổ phiếu quỹ cho cổ đông hiện hữu 20% 30% 40%

2.6 Sau khi mua bán cổ phiếu thì bao lâu cổ phiếu, tiền về tài khoản? T+2, T+3 là gì?

Khi bạn khớp lệnh hoàn thành một mã chứng khoán thì ngày đó sẽ được tính là T+0. Ngày làm việc tiếp theo trên thị trường chứng khoán (không tính thứ 7, chủ nhật và ngày lễ) được gọi là T+1. Tiếp thêm 1 ngày giao dịch được gọi là T+2 và thêm 1 ngày sau đó gọi là ngày T+3.

Theo quy định của Luật Chứng khoán hiện nay thì sau khi mua xong bạn phải đợi đến cuối giờ chiều (16h30) 2 ngày làm việc sau đó (T+2) thì cổ phiếu bạn mua mới về và đến ngày làm việc tiếp theo (T+3) mới được bán. Tương tự khi bán cổ phiếu, bạn cũng phải đợi tới 16h30 chiều 2 ngày làm việc sau đó (T+2) thì tiền mới về tài khoản và bạn mới có thể tiếp tục các giao dịch khác từ số tiền này bắt đầu vào ngày giao dịch tiếp theo (T+3).

Ngày giao dịch và ngày thanh toán trong chứng khoán
Ngày giao dịch và ngày thanh toán trong chứng khoán

2.7 Phí giao dịch chứng khoán

Phí được tính cả KHI MUA và cả KHI BÁN: khi mua cổ phiếu bạn cũng phải mất phí trung bình khoảng 0-1%-0,3%, khi bán bạn cũng phải mất phí tương ứng + 0,1% phí thu nhập cá nhân.

Ví dụ: Công ty chứng khoán VPS có phí giao dịch là 0,1%. Với 100 mã cổ phiếu ACB = 3.000.000 đồng khi mua bạn phí giao dịch là 3000000 x 0,1%= 30000 đồng. Khi bán phí giao dịch là 3000000 x (0,1% + 0,1%(thuế TNCN)) = 60000 đồng. Vì vậy chọn công ty chứng khoán có phí giao dịch rẻ sẽ tiết kiệm cho bạn khá nhiều chi phí.

Mình khuyến nghị mở tài khoản tại VPS tại đây (sẽ được miễn phí giao dịch tháng đầu) và phí giao dịch 0,1% đang thấp nhất thị trường. Link đăng ký:

3. Bước 3. Mở tài khoản chứng khoán

7 tiêu chí lựa chọn công ty chứng khoán

 • Chất lượng tư vấn
 • Phí giao dịch
 • Uy tín công ty
 • Hệ thống giao dịch tốt
 • Mở tài khoản online nhanh chóng
 • Phí vay margin thấp
 • Đặt lệnh chờ, lệnh điều kiện hay cắt lỗ tự động

Ở một số công ty chứng khoán khi thêm môi giới tư vấn hỗ trợ sẽ mất thêm phí như SSI là 0,25%, Vndirect cao nhất tới 0,45%. Dựa vào các tiêu chí ở trên bạn hãy lựa chọn công ty chứng khoán phù hợp.

Ở đây mình khuyến nghị mở tài khoản công ty chứng khoán VPS sẽ được miễn phí giao dịch tháng đầu tiên và sau đó phí giao dịch chỉ 0,1% tháp hơn khá nhiều công ty chứng khoán khác.

Đăng ký tại đây để nhận ưu đãi miễn phí giao dịch tháng đầu kèm tư vấn 1+1 miễn phí:

Hoặc gửi thông tin gồm: Họ và Tên, SĐT, Email kèm Chứng minh thư 2 mặt tại đây.

4. Bước 4: Phân tích cổ phiếu

2 phương pháp phổ biến dùng để phân tích cổ phiếu là phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản. Để hiểu rõ hơn về 2 phương pháp này bạn có thể xem bài viết chi tiết.

Để tiết kiệm nhiều thời gian nhất trong công cuộc đầu tư bạn có thể tìm một người môi giới, một người bạn, người anh đã có nhiều kinh nghiệm phù hợp với mình để học hỏi, đầu tư. Phù hợp ở đây là về phương pháp đầu tư, phương pháp phân tích có kiến thức và kinh nghiệm tư vấn phù hợp với phong cách đầu tư mà bạn hướng tới như đầu tư dài hạn, đầu tư tăng trưởng hay lướt sóng.

Tự bản thân bạn phải làm một thứ quan trọng quyết định đến kết quả đầu tư cổ phiếu của bạn, đó chính là phải học kiến thức.

>>>Với 4 bước học chứng khoán cơ bản ở trên, hy vọng đã giúp cho bạn có những kiến thức nền để đầu tư thật hiệu quả!

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây