Hiểu 100% về ngày giao dịch không hưởng quyền và ngày đăng ký cuối cùng trong 5 phút

0
636
Ngày giao dịch không hưởng quyền và ngày đăng ký cuối cùng
Ngày giao dịch không hưởng quyền và ngày đăng ký cuối cùng

Khi một doanh nghiệp sắp trả cổ tức bằng tiền mặt, hay cổ phiếu, hoặc cổ phiếu thưởng nhà đầu tư thường thấy xuất hiện khái niệm “ngày giao dịch không hưởng quyền” và “ngày đăng ký cuối cùng”. Vậy các khái niệm này là gì, nó ảnh hưởng thế nào tới cổ phiếu bạn đang nắm giữ? Khám phá ngay!

1. Ngày giao dịch không hưởng quyền là gì?

“Ngày giao dịch không hưởng quyền” là ngày giao dịch mà người mua khi xác nhận sở hữu cổ phiếu (tức sau ngày T+2 từ ngày mua) sẽ không được hưởng các quyền có liên quan (quyền nhận cổ tức, quyền nhận cổ phiếu, quyền mua cổ phiếu phát hành thêm, quyền tham dự đại hội cổ đông…). Giá cổ phiếu cũng sẽ bị điều chỉnh theo ngày này. Xem ví dụ phía dưới để hiểu rõ hơn bạn nhé.

2. Ngày đăng ký cuối cùng là gì?

“Ngày đăng ký cuối cùng” là ngày Trung tâm lưu ký chứng khoán chốt danh sách khách hàng sở hữu chứng khoán (cổ đông) để thực hiện các quyền cho cổ đông. Tại ngày chốt danh sách này, nếu có tên trong danh sách sở hữu chứng khoán, nhà đầu tư sẽ có quyền nhận cổ tức tiền mặt, cổ phiếu hoặc quyền mua cổ phiếu phát hành thêm.

3. Ngày thanh toán là gì?

Ngày thanh toán là ngày cổ tức bằng cổ phiếu hoặc cổ tức bằng tiền mặt sẽ được trả về tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư. Thông thường nhà đầu tư sẽ phải chờ từ 2-3 tháng để cổ phiếu về tài khoản.

Theo quy định hiện hành, cổ tức bằng tiền mặt hoặc bằng cổ phiếu đều phải nộp 5% thuế thu nhập cá nhân. Thông thường, cổ tức bằng tiền mặt sẽ bị khấu trừ luôn tại nguồn (tức doanh nghiệp chi trả)

ngày giao dịch không hưởng quyền
ngày giao dịch không hưởng quyền

4. Mua cổ phiếu trước ngày giao dịch không hưởng quyền có được nhận cổ tức?

Từ ví dụ chi tiết trong ảnh trên bạn có thể thấy mua cổ phiếu trước ngày giao dịch không hưởng quyền bạn sẽ được tính trong danh sách cổ đông và được hưởng cổ tức.

5. Bán cổ phiếu ngày giao dịch không hưởng quyền có được nhận cổ tức không?

Lưu ý với các nhà đầu tư: Bán cổ phiếu ngày giao dịch không hưởng quyền sẽ có nhận được nhận cổ tức bởi vào ngày giao dịch không hưởng quyền giá cổ phiếu đã được chỉnh về giá tham chiếu sau khi chia cổ tức. Và vì người bán vẫn nhận được cổ tức nên người mua sẽ không được hưởng cổ tức vào ngày giao dịch không hưởng quyền.

6. Giá cổ phiếu sau ngày giao dịch không hưởng quyền

Giá cổ phiếu sẽ giảm sau ngày chốt quyền nhưng giá trị tài sản của bạn vẫn giữ nguyên. Vi tổng tài sản của mọi nhà đầu tư trước chia và sau chia đều phải bằng nhau hoặc không đổi. Việc chia cổ tức chỉ giúp cho thị giá của cổ phiếu giảm, số lượng cổ phiếu tăng lên giúp các nhà đầu tư mới dễ dàng mua cổ phiếu.

Việc tin chia cổ tức thường tác động tới tới tâm lý nhà đầu tư trong ngắn hạn nên giá cổ phiếu thường tăng sau ngày chốt danh sách cổ đông (ngày đăng ký cuối cùng).

6.1 Công thức tính gia cổ phiếu điều chỉnh vào ngày giao dịch không hưởng quyền

Công thức tính giá cổ phiếu ngày giao dịch không hưởng quyền
Công thức tính giá cổ phiếu ngày giao dịch không hưởng quyền

Công thức tính giá cổ phiếu ngày giao dịch không hưởng quyền

Giá cổ phiếu ngày giao dịch không hưởng quyền = [Giá hiện tại của cổ phiếu + (giá cổ phiếu phát hành thêm * tỷ lệ phát hành thêm cổ phiếu) – cổ tức bằng tiền mặt] / (1 + tỷ lệ phát hành thêm cổ phiếu + tỷ lệ chia cổ phiếu thưởng (cổ tức bằng cổ phiếu))

6.2 Ví dụ về ngày giao dịch không hưởng quyền HPG (Hòa Phát)

Cổ phiếu HPG trở thành tâm điểm trong phiên giao dịch ngày 31/05/2021 – ngày giao dịch không hưởng quyền để nhận cổ tức tỷ lệ 40% (trong đó tiền mặt là 5% và cổ phiếu 35%).

Cổ phiếu HPG ngày 28/05/2021 có giá 67100đ. Ngày 31/05/2021 là ngày GDKHQ của cổ phiếu HPG với các quyền sau:

Tỷ lệ chia cổ tức bằng tiền: 100:5 (tương đương 5% hoặc 500 đồng)

Tỷ lệ phát hành thêm cổ phiếu: 100:35 (tương đương 35%)

Nên giá cổ phiếu HPG được tính như sau: [67100 + 0 – 500] / (1 + 0 + 0,35) = 49300.

Giá cổ phiếu HPG bị điều chỉnh từ mức giá 67.100 d/cổ phiếu xuống thành 49.300 d/cổ phiếu.

Trong trường hợp của cổ phiếu HPG – Hòa Phát, ngày chốt quyền là 1/6 (thứ Ba) nên ngày GDKHQ là 31/5 (thứ Hai). Nếu một doanh nghiệp nào đó chốt quyền vào 31/5 thì ngày GDKHQ sẽ là 28/5 (thứ Sáu) vì 29 và 30/5 là hai ngày nghỉ cuối tuần. (cổ tức được chia vào ngày 01/06/2021)

Ngày giao dịch được hưởng quyền và ngày giao dịch không hưởng quyền
Ngày giao dịch được hưởng quyền và ngày giao dịch không hưởng quyền

6.3 Ví dụ ngày giao dịch không hưởng quyền FPT

Ngày 17/08/2021, CTCP FPT (Mã CK: FPT) sẽ chốt danh sách cổ đông tạm ứng cổ tức đợt 01/2021 tỷ bằng tiền với tỷ lệ 10%, tương ứng cổ đông sở hữu mỗi 1 cổ phiếu được nhận 1.000 đồng. Ngày giao dịch không hưởng quyền là ngày 16/08/2021. Nếu muốn nhận cổ tức bạn cần mua cổ phiếu FPT vào ngày 15/08/2021

7. Xem ngày giao dịch không hưởng quyền ở đâu?

Bạn có thể truy câp vào website trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam tại đây để xem chi tiết các doanh nghiệp thực hiện quyền cho cổ đông sở hữu cổ phiếu.

Link xem ngày giao dịch không hưởng quyền: https://www.vsd.vn/vi/sd/tAPN4Gez5anGD8ztNn7I_w

Các loại quyền bao gồm:

  • Quyền bỏ phiếu
  • Quyền nhận cổ tức bằng tiền
  • Quyền nhận cổ tức bằng cổ phiếu, thưởng cổ phiếu
  • Quyền nhận lãi và gốc trái phiếu, tín phiếu kho bạc
  • Quyền mua cổ phiếu phát hành thêm
  • Quyền chuyển đổi trái phiếu chuyển đổi
  • Quyền thay đổi tên, tách, gộp cổ phiếu
  • Quyền hoán đổi, sáp nhập cổ phiếu
  • Các quyền khác theo quy định của pháp luật
Lịch hưởng quyền giao dịch chứng khoán
Lịch hưởng quyền giao dịch chứng khoán

Truy cập trang website trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam và chọn lịch thực hiện quyền.

Như vậy qua bài viết này bạn đã nắm rõ kiến thức về ngày giao dịch không hưởng quyền, ngày đăng ký cuối cùng, ngày thanh toán và cách tính giá cổ phiếu ở ngày giao dịch không hưởng quyền. Hi vọng với những kiến thức này sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về thị trường chứng khoán Việt Nam và thành công trong đầu tư!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây